PHÂN BIỆT PASSORT VỚI VISA

11:04 04/04/2023

 

Với cuộc sống ngày càng phát triển, du lịch đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mọi người, ngày nay việc du lịch nước ngoài không còn quá khó khăn nữa, mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn, chi phí cũng rẻ hơn. Nhu cầu làm Visa và Passport cũng theo đó mà tăng lên.

Visa là gì? Passport là gì? Điểm khác biệt giữa visa và passport?

Passport ( hộ chiếu )  là gì ? 

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Visa là gì ?

Visa hiện nay được người dân sử dụng khá phổ biến. Đây là tên tiếng Anh của thị thực.

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam , thị thực là là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Như vậy, visa hay thị thực là bằng chứng xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực.

Ví dụ :

Passport Mỹ do chính phủ Mỹ cấp, để cho phép công nhân mình được nhận diện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Do chính phủ Mỹ có chính sách bảo hộ công dân rất tốt khi ở nước ngoài, nên Passport Mỹ được xem là Passport quyền lực nhất trên thế giới.

Ngược lại, Passport Việt Nam sẽ do chính phủ Việt Nam cấp, với kiều bào Việt Nam đang ở Mỹ thì sẽ do các đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp để sử dụng và là bằng chứng của quyền công dân Việt nam.

Hiện tại Passport Việt Nam được dùng để nhập cảnh không cần Visa trong khối 10 nước Asian như Thái Lan, Singapore, Malaysya v.v..

Passport (Hộ chiếu) có trước và visa có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Dù khác nhau nhưng visa và hộ chiếu có mối liên hệ mật thiết với nhau vì cả hai đều được sử dụng với mục đích là xuất nhập cảnh đến một hoặc một số quốc gia khác

Passport ( hộ chiếu ) và visa có hiệu lực trong bao lâu ?

Kể từ ngày 01/07/2020, hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm; hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm, ngắn nhất là 2 năm hoặc có giá trị đến thời điểm trẻ đủ 14 tuổi.

Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới, không gia hạn. Hộ chiếu cấp riêng cho từng người, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi xuất cảnh, nhập cảnh.

Tùy vào mục đích và quy định của từng quốc gia. Tuy nhiên, thông thường visa có thời hạn dưới 1 năm.

Phân loại :

Passport :

Có 3 nhóm phổ biến:

  • Phố thông: Được dùng chủ yếu trong các chuyến đi du lịch nước ngoài. Thời hạn của hộ chiếu này là 10 năm.
  • Công vụ: Được cấp cho nhân viên chính phủ với các mục đích liên quan đến công vụ. Thời hạn của hộ chiếu này là 5 năm.
  • Ngoại giao: Cấp cho các lãnh sự hoặc các nhà ngoại giao trong các chuyến đi liên quan đến công việc.

Visa 

Có 5 nhóm phổ biến:

  • Du lịch: Được cấp cho các cá nhân đến với mục đích du lịch.
  • Kinh doanh: Cấp cho cá nhân đến nước ngoài với mục đích kinh doanh, thương mại.
  • Lao động tạm thờiDành cho người lao động tạm thời tại nước ngoài trong khoảng thời gian nhất định.
  • Quá cảnh: Cấp cho cá nhân đi lại tại 1 quốc gia nhất định trước khi di chuyển đến quốc gia thứ 3 (thường có thời hạn 5 ngày).
  • Du học: Dùng cho cá nhân đến nước ngoài với mục đích học tập.

Mục đích sử dụng : 

Passport : Là hình thức giấy tờ tùy thân khi ra nước ngoài.

Visa : Là giấy phép nhập cảnh được công nhận khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia nào đó.

 

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về passport và visa , hoặc đang gặp vướng mắc trong việc làm thủ tục, hãy liên hệ với Vietbluetour.

——————————————————————————————————

Liên hệ hotline để được tư vấn 24/7 hoặc vui lòng gửi tin nhắn đến một trong những fanpage của chúng tôi theo đường link dưới đây:

? Email : Info@vietbluetour.com

 Contact: 0969691889

? Adress: Số 8, Ngõ 16/1 Phố Thái Hà, Phường trung Liệt, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

? Link dịch vụ Tour nội địa, quốc tế, chương trình Teambuilding & Gala diner

https://m.facebook.com/vietbluetour/

?Link dịch vụ Visa, Chứng minh tài chính

https://www.facebook.com/dichvuchungminhtaichinh24h/

?Link Dịch vụ, Combo, Voucher giá rẻ

https://www.facebook.com/bongvoucher/

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Liên hệ
Zalo
0969.691.889